bác sĩ ơi cho cháu hỏi dạo này thỉnh thoảng cháu lại thấy tróng mặt, trời đất quay cuồng , tim đập nhanh, hơi khó thở mất tầm 3,4 phút...!!! hiện tượng chủ yếu đang nằm rồi đứng dậy và lúc đang nằm ngủ
Trả lời:
Chào em Hiện tượng của em nhiều khả năng em bị rối loạn tiền đình có 2 loai rối loạn tiền đình : Rối loạn tiền đình ngoại biên: Bệnh do sự tổn thương tai trong hoặc dây thần kinh tiền đình hoặc mạch máu ở vùng sau cổ bị tắc gây ra. Dạng bệnh này khá nhẹ, chỉ làm cho người bệnh khó chịu, thường bị chóng mặt khi thay đổi tư thế nhưng vẫn còn tỉnh táo để di chuyển. Rối loạn tiền đình trung ương: Bệnh do sự tổn thương nhân tiền đình hoặc dây liên hệ các nhân dây tiền đình ở thân não và tiểu não. Dạng này có mức độ nặng hơn dạng kia, khiến người bệnh xây xẩm mặt mày, choáng váng khi thay đổi tư thế, đi lại khó khăn. Để hạn chế em nên tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D và axit folic như: cam, trứng, sữa, đậu tương,… để phục hồi chức năng tiền đình làm giảm các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.Nếu tình trạng không khắc phục em nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để được hướng dẫn điều trị Thân mến chào em