Xin chào Edoctor ! Em là nam 27t, xét nghiệm tình cờ phát hiện nồng độ hemoglobin của em thấp (131 g/l). Có phải đây là nguyên nhân làm cho niêm mạc mắt của em nhợt và môi em không hồng hào như trước. Giờ em nên làm gì ạ?
Trả lời:
Chào em Hemoglobin (Hb) là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở ôxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. Giá trị thay đổi tùy giới tính, thường nằm trong khoảng từ 13 đến 18g/dl (130 - 180 g/L) đối với nam và 12 đến 16g/dl (120 -160 g/L) đối với nữ . Như vậy, kết quả xét nghiệm Hb của em là 131 g/L (13,1 g/dL) là vẫn nằm trong giới hạn bình thường, không phải là thấp. Vì vậy, nếu kết quả công thức máu của em bình thường (không có sự thay đổi trong thành phần các tế bào hồng cầu) thì không phải thiếu máu. Nếu có sự thay đổi trong các chỉ số khác như số lượng hồng cầu, HCT, MCV hoặc MCH ... thì em nên đi khám để được xác định có thiếu máu hay không và nguyên nhân thiếu máu, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp (nếu cần thiết). Thân mến!