Tôi nữ 30 tuổi mấy tuần nay tôi mệt mỏi có nhiều lúc chóng mặt, xét nghiệm máu bác sĩ nói thiếu máu, Hb có 9.5. Bác sĩ cho biết có thể do nguyên nhân gì, nên làm gì?
Trả lời:
Chào bạn Thiếu máu là một trong những tình trạng rất thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thiếu máu được định nghĩa là có sự suy giảm số lượng tế bào hồng cầu hay giảm nồng độ huyết sắc tố (Hb) trong cơ thể, do đó làm hạn chế khả năng vận oxy đi nuôi các cơ quan. Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân như thiếu sắt (nguyên liệu tổng hợp nên hồng cầu), bệnh lý di truyền do tan máu bẩm sinh, thiếu máu mạn do viêm nhiễm hoặc thiếu máu do nhiễm kí sinh trùng, do xuất huyết, do suy thận, suy tủy, do thiếu vi chất: Vitamin B12, Acid Folic hoặc do thuốc, do rượu.... Hb của bạn là 9.5, được coi là thiếu máu thể trung bình, cần được điều trị. Tuy nhiên, điều trị như thế nào phải dựa trên nguyên nhân gây thiếu máu, ví dụ: bổ sung sắt ở bệnh nhân thiếu sắt hoặc điều trị viêm nhiễm, ký sinh trùng... Vì vậy, bạn cần đi khám chuyên khoa Huyết học, xác định nguyên nhân gây thiếu máu, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp nhất. Đồng thời, để phòng ngừa thiếu máu bạn nên có một chế độ ăn hợp lý với đầy đủ các nhóm thực phẩm: đạm, đường, béo, chất xơ và vi chất, trong đó cần lưu ý các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt heo, ngũ cốc, sữa, rau xanh. Nếu mang thai cần bổ sung sắt – acid folic, tầm soát bệnh lý thalassemia trước khi mang thai, xem xét tư vấn di truyền nếu gia đình có vợ và chồng đều mắc bệnh, xổ giun theo lịch. Đồng thời, duy trì một lối sống lành mạnh: thể dục thể thao và tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, không tự ý sử dụng các thuốc bổ, thuốc bắc, thuốc tây không có sự chỉ định của bác sĩ. Khám sức khỏe và xét nghiệm máu định kỳ để tầm soát và giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu máu, từ đó có cách điều trị hiệu quả. Thân mến!