Dạ chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giúp em!! Creatinin của em 3 tháng trước là 68 umol, em có mắc bệnh gan nhiễm mỡ, men gan rất cao, đường huyết glucose cũng cao, huyết áp lúc nào cũng trên 135/100 và đang uống thuốc tây để điều trị bệnh gan. Từ khi mắc bệnh em ăn kiêng đủ thứ, mỗi bữa chỉ ăn nửa chén cơm ăn nhiều rau xanh, trái cây, bỏ nước ngọt, nước có cồn gas, ca phê, rượu, bia, ăn nhạt lại và không ăn ngọt, hạn chết tinh bột... Ngày em uống tầm 3 lít nước lọc. Nhưng tầm một tuần gần đây em có cảm giác hay đau lưng vùng thận, nước tiểu thì vàng đặc và luôn cảm thấy khát nước nên em có đi xét nghiệm chức năng thận thì creatinin của em tăng từ 68umol lên 116umol. Mấy a/c cho em hỏi creatinin em tăng lên cao như vậy co nghĩa là chức năng thận em đang yếu dần đi phải không? Hay do em đang điều trị bệnh gan bằng thuốc tây nên ảnh hưởng đến chức năng của thận, uống ngày 3lit nước có ảnh hưởng đến thận không, và làm cách nào để giảm creatinin xuống, có cần phải uống thuốc cho thận chưa? Em gửi ảnh xét nghiệm bác sĩ xem giúp, hiện giờ em cũng rất lo lắng em sợ bị suy thận lắm. Cám ơn bác sĩ đã đọc và tư vấn giúp em. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Vấn đề của bạn khá rối. Có nhiều câu hỏi như bạn bị tăng huyết áp bao lâu rồi? Huyết áp cao nhất bao nhiêu? mức đường huyết của bạn? bạn có triệu chứng gì trước đây 3 tháng, đã khám chẩn đoán và điều trị như thế nào? hiệu quả? Gan nhiễm mỡ cũng khá phổ biến là bệnh lý lành tính, mức độ nhẹ và vừa cũng không quá đáng ngại, men gan của bạn như vậy có tăng vừa, đường huyết trong xét nghiệm này của bạn bình thường he (không rõ lúc trước cao như thế nào bạn có dùng thuốc không hay chế độ tiết chế. đường, vận động thể dục...tự điều chỉnh), HbA1C của bạn bình thường nếu 3 tháng qua bạn không dùng thuốc hạ đường huyết thì bạn chưa bị tiểu đường. bác sĩ chẩn đoán bệnh gan của bạn là gì, viêm gan do rượu, viêm gan siêu vi B, C, viêm gan do thuốc, ...Mỗi người mỗi ngày nên uống lượng nước vừa đủ từ 1,5-2,5 lít, tùy theo trọng lượng cơ thể, cường độ vận động, lượng nước có trong thức ăn...., không phải uống nước nhiều là tốt, triệu chứng khát nhiều - uống nhiều - tiểu nhiều - gầy nhiều có thể do hội chứng tăng đường huyết, đau lưng loại trừ bệnh lý cột sống cũng có thể do thận như sỏi, vôi thận, thận ứ nước, viêm đài bể thận...Bạn tăng nhẹ creatinin, mức creatinin trên 130 umol mới được xét có thể suy thận. Tăng huyết áp thường vô căn nhưng ở người trẻ tuổi thường có liên quan đến bệnh lý thận như bệnh lý mạch máu ở thận (hẹp động mạch thận), bệnh lý ở cơ quan nội tiết (u sưng thượng thận, ủ vỏ thượng thận) bệnh lý nhu mô thận (viêm vi cầu thận mãn; suy thận mãn tính…) và một số bệnh lý mạch máu khác như: hẹp eo động mạch chủ… Tin tốt là tổng phân tích nước tiểu của bạn đều bình thường không tiểu đạm hay tiểu máu có thể không phải nguyên nhân tại thận, có thành phần urobilinogen là 0,2 mg/l đây là nguyên nhân là nước tiểu bạn vàng đặc. Urobilinogen là sản phẩm được tạo ra từ sự thoái hóa của bilirubin. Urobilinogen có trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh về gan (xơ gan, viêm gan), hoặc dòng chảy của mật bị tắc nghẽn....Việc bạn tăng creatnin không kèm tăng ure nghĩ nhiều có thể do bạn dùng nhiều thuốc có thể ảnh hưởng. Nhưng quan trọng hiện tại là bạn phải điều trị bệnh lý gan mật (chưa rõ chẩn đoán). Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn