Em dạo này nhiều lúc chân tay bủn rủn , đi xe máy hoa mắt ko đi được xa , ngủ dậy hay bị đau đầu , em vị viêm gan siêu viB nhưng chưa cần dùng thuốc , các chỉ số máu ổn định , e khám ở BV đại học y dược tphcm . Bs cho em xin tư vấn
Trả lời:
Chào em! 1- Hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn là dấu hiệu của những bệnh sau: - Khi bị huyết áp thấp tư thế, bệnh nhân có thể gặp phải các dấu hiệu như: Hoa mắt, chóng mặt, tay chân bủn rủn. Thiểu năng tuần hoàn não. Rối loạn tiền đình khiến người bênh hoa mắt chóng mặt, đi đứng lảo đảo. Hạ đường huyết. Bệnh Meniere 2- Nguyên nhân chủ quan - Nguyên nhân chủ quan gây ra tình trạng này thường xuất phát từ những thói quen sinh hoạt kém khoa học như: Ăn uống không đúng giờ và ăn những thức ăn không tốt cho sức khỏe.Thói quen thức khuya thường xuyên. Sử dụng các loại chất kích thích gây hại như rượu, bia, thuốc lá, cà phê … - Nguyên nhân khách quan: Xuất huyết não.Bệnh về tim mạch.Bệnh về hệ thần kinh.Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại. Khi bị stress. Say tàu xe. 3. Cần làm gì khi bị hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn - Lập tức dừng mọi việc đang làm khi cảm thấy bị hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn - Hãy nghỉ ngơi để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng - Bổ sung nước cho cơ thể - Nằm xuống hoặc nghỉ ngơi thư giãn. Đợi cơ thể bình thường rồi quay lại công việc 4- Điều trị: - Nếu tình trạng hoa mắt kèm với chóng mặt; bủn rủn tay chân kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của bệnh nhân thì cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hợp lý. - Đặc biệt, nếu bạn gặp thêm nhiều triệu chứng như buồn nôn, ngất xỉu, khó thở … cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức để tránh trường hợp xấu như đột quỵ hay tai biến mạch máu não. Thân chào!