Chào bác sĩ. Em là Xuân Mai, sinh năm 1997. E có 1 khối hạch ở ngay nách phải rất to và đau nhứt. Em có đi siêu âm kết quả siêu âm là: Vùng nách phải dưới da có cấu trúc echo kém d=15×07mm, dịch bên trong không đồng nhất, có hình ảnh tăng sinh mạch máu và phù nề xung quanh. Nách phải có vài hạch d=08mm, cấu trúc rốn hạch rõ. Kết luận là : Có echo kém và hạch viêm phản ứng Nhưng em không được cho biết là như vậy có nguy hiểm hay không? Tăng sinh mạch máu phù nề vậy thì phủ làm sao ạ? Có cách nào trị nhanh hết không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Theo cháu mô tả (có hạch to và đau nhức ở nách), đồng thời kết quả siêu âm như vậy cho thấy có hiên tượng viêm hạch hoặc viêm phản ứng do các nguyên nhân nhiễm khuẩn hoặc virus, hoặc cũng có thể do những nguyên nhân khác như dị ứng, viêm tuyến mồ hôi mưng mủ....Tăng sinh mạch máu và phù nề là phản ứng tại chỗ của cơ thể với các hiện tượng viêm, nhiễm trùng. Khi ổ viêm đó được điều trị khỏi thì hiện tượng này sẽ hết, cháu không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, khi đã có hiện tượng nổi hạch ở nách, bất kể là do viêm hạch hay phản ứng viêm từ chỗ khác thì cháu cũng nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám, chẩn đoán nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp. Chúc cháu mau hồi phục Thân mến!