chào bác sĩ e hay bị nóng ruột với ợ hỏi cổ bị vướng mặc có đờm cho e hỏi nv là bị sao ạ
Trả lời:
Chào em Nhiều khả năng em bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng các chất chứa trong dạ dày trào trào ngược trở lên thực quản, họng gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi và đau rát vùng ngực dọc theo xương ức. Dịch axit từ dạ dày trào ngược lên tới đường hô hấp có thể gây ra viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản . Nguyên nhânt thường do: Căng thẳng, stress quá mức có thể làm tăng tiết cortisol dẫn đến tăng acid trong dạ dày và làm gia tăng sự co bóp của dạ dày khiến cho dịch trong dạ dày dễ bị trào ngược lên thực quản. Đồng thời căng thẳng kéo dài làm cho nhu động thực quản nhạy cảm, làm dịch vị trào ngược thường xuyên gây đau rát, khó chịu và làm viêm nhiễm hệ thống tiêu hóa Viêm loét dạ dày làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Mà khi quá trình tiêu hóa xảy ra chậm sẽ gây ứ đọng thực phẩm, làm dịch dạ dày dễ dàng bị trào ngược.Thói quen ăn uống không lành mạnh, thường xuyên ăn đồ chiên, nhiều dầu mỡ, cay nóng, ăn không đúng giờ giấc… dễ gây ra các vấn đề dạ dày. Trong đó có trào ngược dạ dày thực quản.Những người thừa cân, bép phì cũng rất dễ mắc bệnh. Vì cân nặng sẽ tạo áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến cho trương lực thực quản yếu đi. Lúc này dịch acid từ dạ dày và các chất trong dạ dày dễ trào ngược lên thực quản hơn.Do đó em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được khám và hướng dẫn điều trị Thân mến chào em