cháu cứ đến chỗ đông là bị tăng huyết áp ạ. ví dụ như hnay cháu đi khám tuyển quân sự thì đo lúc trên đấy thì bi huyết áp 160 và cách khắc phục ạ? cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng tăng huyết áp khi gặp bác sĩ, thầy thuốc nhưng khi đo ở nhà lại bình thường được biết đến như là tình trạng tăng huyết áp giả tạo, thường được gọi bằng thuật ngữ “Hội chứng áo choàng trắng” và được sử dụng để chỉ tình trạng tăng huyết áp do hồi hộp, sợ hãi, lo lắng, bị stress... khi được nhân viên y tế đo huyết áp. Nghi ngờ tăng huyết áp áo choàng trắng khi huyết áp đo tại bệnh viện, phòng khám bệnh tăng hơn mức bình thường hoặc có tình trạng kháng trị, tức là khi dùng liều thuốc hạ huyết áp tối ưu mà huyết áp không trở về mức bình thường và vẫn còn cao; trong khi đó không có tổn thương cơ quan đích Để chẩn đoán phân biệt với tăng huyết áp thực thể (có bệnh tăng huyết áp), người ta thường sử dung máy Holter huyết áp 24 giờ (Holter HA). Holter HA theo dõi HA lưu động. Đó là máy đo HA tự động, theo dõi HA liên tục 24 giờ trong điều kiện ngoại trú, ban ngày máy có thể đo mỗi 15-30 phút/1 lần và ban đêm mỗi 0,5-1 giờ/1 lần, trong điều kiện người sử dụng làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường. Sau 24 giờ, kết quả sẽ được nạp vào máy vi tính và bác sĩ chuyên trách sẽ in ra 1 bảng kết quả đo và biểu đồ huyết áp dao động trong ngày. Cho đến nay, đây là biện pháp tốt nhất để đánh giá hiệu quả điều trị so với đo HA tại phòng khám hoặc tự đo tại nhà. Tăng huyết áp áo choàng trắng có thể là khởi đầu của tăng huyết áp thực sự và có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Nếu không có những tổn thương về tim mạch tiềm tàng thì không cần phải điều trị bằng thuốc đối với tăng huyết áp áo choàng trắng. Tuy nhiên, cháu nên thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà vì một số trường hợp có thể sẽ tiến triển thành tăng huyết áp thường xuyên. Đồng thời, nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp (ăn giảm mặn, giảm mỡ). Hạn chế sử dụng chất kích thích như bia, rượu, cà phê. Tập thể dục thường xuyên, giảm cân nếu có dư cân. Thân mến!