bs giải thich rõ hon kết quả xet nghiệm giúp e,hôm rổi e có đi khám bv175 nhưng chưa rõ hêt kết quả xét nghiệm trên phiếu ghi
Trả lời:
Chào em Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số men gan và mỡ máu đều tăng. Đặc biệt, chỉ số mỡ máu Triglycerid rất cao (8.2 mmol/L) cảnh báo nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quỵ...Nguyên nhân gây tăng mỡ máu có thể do chế độ ăn nhiều dầu mỡ, đạm và gia vị cùng với tình trạng lạm dụng rượu bia. Nồng độ Ethanol rượu có thể gây tăng NADH tại gan và kích thích cơ quan này tổng hợp chất béo triglyceride. Lượng chất béo triglyceride tăng cao có thể khiến gan không chuyển hóa hoàn toàn, gây tích tụ bên trong cơ quan này và khiến men gan tăng cao, là dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương và hư hại. Trong trường hợp tiếp tục duy trì những thói quen xấu (uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ dầu mỡ,…) các tế bào gan có thể bị hủy hoại, dẫn đến tình trạng viêm gan, gan nhiễm mỡ và xơ gan. Ngoài ra, mỡ máu và men gan tăng cũng có thể là do những nguyên nhân bệnh lý khác. Vì vậy, nếu em đã đi khám và được bác sĩ kê đơn thì phải uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ cho đến khi các chỉ báo này trở về giới hạn bình thường. Không tự ý ngừng thuốc, đổi thuốc nếu không được sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Định kỳ khám và xét nghiệm để đánh giá hiệu quả điều trị. Đồng thời, nên ngưng hoàn toàn sử dụng bia, rượu và các thức uống chứa cồn khác. Chế độ ăn nên bổ sung nhiều rau xanh nhằm tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hoạt động giải độc của gan. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và vitamin trong rau xanh còn giúp kiểm soát lượng mỡ dư thừa trong gan. Hạn chế các loại thực phẩm giàu cholesterol như thịt bò, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, snack, thức ăn nhanh,….Nên thay thế nguồn đạm từ thịt đỏ bằng đạm thực vật (nấm, đậu) và đạm từ thịt trắng (thịt ếch, gà, cá…). Thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu dừa,… nhằm hạn chế tình trạng tăng nồng độ cholesterol và men gan. Tăng cường tập thể dục có thể tác động tích cực đến chức năng chuyển hóa và đào thải của gan. Hơn nữa tập luyện thường xuyên còn giúp cơ thể tiêu hao lượng mỡ tích tụ bên trong gan và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Thân mến!