Bác sĩ cho mình hỏi với. Mình có đứa e gái có lịch khám bên singapore nhưng bị hoãn lại do dịch bệnh. Bây giờ thuốc sắp hết nên không thể qua tái khám và mua được. Loại thuốc đó là epilim chrono 500mg. Mình có mail hỏi bác sĩ và nhận được thông tin là sử dụng thuốc thay thế là depakote 500mg. Nhưng 2 loại thuốc này đều không có ở Việt Nam. Vậy bác sĩ cho mình hỏi bây giờ sử dụng depakine 500mg có được không
Trả lời:
Theo mình được biết thì Depakote 500 mg và Depakine 500 mg là hai loại thuốc có cùng thành phần là sodium valproate nên bạn có thể dùng Depakine 500mg thay thế cho Depakote 500mg được , và liều sử dụng cũng giống nhau nha bạn . Nhưng nhớ là chỉ thay thế cho thuốc Epilim Chrono 500mg tạm thời thôi , chú ý tác dụng phụ của Depakine là : - Bệnh gan. - Nguy cơ gây quái thai. - Đã có những trường hợp hiếm hoi bị viêm tụy . - Trạng thái lú lẫn và co giật: Vài trường hợp có trạng thái sững sờ riêng biệt hay đi kèm với sự xuất hiện trở lại các cơn động kinh, sẽ giảm khi ngưng điều trị hay giảm liều. Hiện tượng này thường xảy ra khi dùng đa liệu pháp hay tăng liều đột ngột. - Một số bệnh nhân, khi khởi đầu điều trị, có những rối loạn tiêu hóa như: Buồn nôn, đau dạ dày, mất sau vài ngày điều trị mà không cần phải ngưng thuốc. - Một vài tác dụng không mong muốn thoáng qua và phụ thuộc liều: Rụng tóc, cơn rung với biên độ nhỏ, giảm tiểu cầu, tăng ammoniac máu mà không có sự thay đổi các xét nghiệm sinh hóa về gan. - Vài trường hợp có hiện tượng giảm riêng rẽ fibrinogen, - Giảm tiểu cầu, có vài trường hợp thiếu máu, giảm bạch cầu hay giảm cả 3 dòng máu. - Tăng cân, mất kinh hay kinh nguyệt không đều. nếu sử dụng thuốc có bất kỳ tác dụng phụ nào hãy liên hệ với bác sĩ điều trị nha bạn. Chào bạn