chào bác sĩ cho em hỏi tự nhiên e bị đau dạ dày khó chịu kiểu đói cũng đau no cũng đau bây giờ thì nên chữa làm sau như thế nào cách ăn uống ra sao ạ?
Trả lời:
Chào em Nếu em bị đau vùng thượng vị đau liên quan đến ăn uống kèm theo ợ hơi ợ chua đầy bụng khó tiêu... thì nhiều khả năng em bị đau dạ dày em nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để được khám và điều trị theo đúng phác đồ.Chế độ ăn uống nên tăng cường các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, các thực phẩm giúp cho việc chữa lành các vết loét hoặc có khả năng giúp giảm tiết acid và các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.nên ăn cơm mềm, cháo , bánh mỳ...Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie: có nhiều trong ngũ cốc, rau củ màu đỏ và xanh đậm, cần được tăng cường trong khẩu phần để cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin, các khoáng chất do tiêu hóa hấp thụ kém trong bệnh lý dạ dày- tá tràng.Nên hạn chế Rượu, bia, cà phê, trà đặc; các loại rau đậu già, củ cải già, rễ cây...; các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng khô...; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ,Trái cây chua (cam, chanh, quýt, xoài, khế...); thực phẩm chua (dấm, mẻ);Thực phẩm sinh hơi, chướng bụng như: Giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây... các loại nước ngọt, nước trái cây có ga.... Nên ăn đúng giờ không bỏ bữa, không thức khuya. Thân mến chào em