chào bác sĩ cho e hỏi . e là nam năm nay 26t chỉ số sgpt cao quá ntn thì sao ạ? có ảnh hưởng gì k? nên và k nên làm gì?
Trả lời:
Xin chào bạn. Như câu hỏi của bạn thì SGPT là một xét nghiệm đánh giá chức năng của gan. Cho biết chức năng của các tế bào gan làm việc còn tốt hay không, cảnh báo 1 tình trạng bệnh lý về gan khi kết quả tăng cao. Bình thường SGPT sẽ được làm chung với SGOT để đánh giá được đầy đủ và chính xác nhất. Kết quả cho thấy SGPT của bạn cao hơn so với bình thường, tuy nhiên mức độ tăng không nhiều, cần phải kết hợp với việc gần đây bạn có gặp một số trường hợp sau không: + Uống thuốc giảm đau, kháng sinh kéo dài. + Sử dụng nhiều rượu bia nhiều ngày. -> những việc trên sẽ làm tăng nhẹ SGPT tạm thời. Nếu 2 tình trạng trên kéo dài mà không được thay đổi sẽ đến một lúc nào đó SGPT sẽ tăng rất cao gấp 4-5 lần và có tình trạng xơ gan. Nếu bạn có 1 trong 2 tình trạng kể trên thì nên thay đổi. + Viêm gan siêu vi. -> đây cũng có thể là 1 nguyên nhân gây tăng SGPT, bạn nên kèm theo xét nghiệm viêm gan B, C để xác định có hay không có bệnh để điều trị kịp lúc. Mong rằng bạn đã nhận được câu trả lời thích hợp. Xin chào bạn.