chào bs . cho e hỏi e hiện đang mang thai 15 tuần . bị thiếu máu . lúc xn máu thì các chỉ số như ảnh . bs khuyên uống sắt và ăn uống đầy đủ hơn . sau đó bs có tư vấn thêm về chỉ số MCH và MCHC và nói chỉ số bt là trên 28 và trên 32 . của e là bị gen lặn j đó . và khuyên ck e nên đi làm xét nghiệm máu như e . nếu cả 2 đều dưới 28 với 32 thì nguy cơ cao con sẽ bị bệnh gì đó mà e k nhớ , nếu muốn con k bị bệnh thì khi sinh lấy dây rốn chữa sẽ k sao. nhưng theo e biết thì chỉ số mch và mchc có thể bị giảm nếu thiếu máu phải không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Thiếu máu có hai chỉ số trên giảm có nghĩa là hồng cầu nhỏ và nhược sắt. Có thể gặp trong thiếu máu thiếu sắt. Thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó có thể do yếu tố di truyền những bệnh lý huyết học. Bác sĩ trên có thể muốn nói đến bệnh thalassemi nên kêu chồng bạn đi kiểm tra thêm. Bạn có thể làm theo hướng dẫn bác sĩ đó, gặp bác sĩ chuyên khoa huyết học khám, tư vấn và điều trị thêm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn