Chào bác sĩ, sáng nay em có chở mẹ em 62 tuổi đi chụp MRI đốt sống lưng ở Bv chấn thương chỉnh hình. kết quả mẹ bị thoái hoá đốt sống. Sau khi chụp khoảng hơn 2 tiếng sau mẹ em vẫn bình thường . Ngồi xe máy từ bvien về Hóc Môn vẫn bình thường . Nhưng vừa về đến nhà thì tự nhiên mẹ em bị đau đầu rất nhiều dẫn đến buồn nôn và nôn ra nước trắng (vì đồ ăn từ sáng đã tiêu hết). Sau đó mẹ em uống efferagan sủi giảm đau thì đã đỡ. Nhưng vẫn đau âm ỉ đến khuya. em không biết chụp MRI có ảnh hưởng gì đến não bộ không ạ? em có nên chở mẹ đi chụp MRI não ko ạ?
Trả lời:
Chào em Chụp MRI không gây tác dụng phụ như trong chụp Xquang hay chụp CT. Nếu có yêu cầu tiêm thuốc tương phản từ thì hoàn toàn không gây độc cho cơ thể. Nhưng thuốc này có thể gây dị ứng với các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tê rần tay, chân và nổi mẩn ngứa. Các tác dụng ngoại ý này thường nhẹ và mất hẳn sau khi dùng thuốc chống dị ứng. Không biết mẹ em có phải dùng thuốc tương phản từ không Em chưa cần thiết phải đưa mẹ đi chụp MRI não nhé. Thân mến chào em