Bác sĩ ơi,em có 1 câu hỏi liên quan đến dịch virus corona hiện nay.Như báo đã nói thì đến nay đã có 10 ng ở VN bị nhiễm loại virus này,trong đó có 4 ng VN đều trở về từ Vũ Hán.Vậy cho em hỏi là nếu em chưa từng đi Vũ Hán hay tiếp xúc gì vs ng Trung Quốc hay ng bị nhiễm virus corona thì em có khả năng bị nhiễm loại virus này không ạ ?
Trả lời:
Chào em Những người từ Vũ Hán về và có xét nghiệm dương tính với virus Corona là những người đã từng ở vùng dịch và đã từng tiếp xúc gần với người bệnh, vì vậy, họ đã bị bệnh. Tuy nhiên, những người này khi mới về, do chưa có biểu hiện triệu chứng nên vẫn chưa bị cách ly mà vẫn di chuyển tự do trong cộng đồng và vì vậy, nguy cơ lây truyền bệnh sang người lành là rất cao. Những người lành tại cộng đồng đã từng tiếp xúc gần với những người này, đến lượt mình có thể lại trở thành nguồn lây truyền sang người khác. Như em nói, tuy em chưa từng đi Vũ Hán hay tiếp xúc với người Trung Quốc nhưng em cũng không có khả năng xác định xung quanh mình ai là người đang mang bệnh nếu họ chưa có triệu chứng bệnh. Vì vậy, nếu em tiếp xúc gần hoặc có nguy cơ bị giọt bắn từ người có bệnh rơi vào miệng hoặc mũi hoặc bị hít vào phổi thì nguy cơ mắc bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Em nên tự bảo vệ mình và bảo vệ cho người xung quanh bằng cách thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%; Tránh dùng tay chưa rửa chạm vào mắt, mũi và mồm; Tránh tiếp xúc gần với người ốm; Tự cách ly ở nhà khi bị ốm; Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay che mũi và miệng khi hắt hơi, ho, sổ mũi. Sau đó cần rửa tay ngay và làm sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt và vật dụng mà mình hay chạm vào. Thân mến!