em là nữ 25 tuổi dạo gần đây e đo nhiệt kế ban ngày thì 37 độ kb tại sao chiều đi làm về e thấy người hơi mệt em làm nhân viên vp trong phòng máy lạnh thì fdo nhiệt kế ở nách là 37,4 độ e được biết 37,3 thì được cho là sốt rồi ạ. liệu e có sốt cần đi khám k ạ?
Trả lời:
Chào em Sốt là hiện tượng nhiệt độ cơ thể cao ≥ 37,8°C ở miệng, nách hoặc ≥ 38,2°C ở trực tràng. Các triệu chứng kèm theo khi sốt là ớn lạnh, lạnh run (thường gặp trong nhiễm trùng huyết), vã mồ hôi, mệt mỏi, kèm theo triệu chứng của cơ quan bị rối loạn (như ho, đau bụng, tiêu chảy, phát ban ở da...). Với nhiệt độ em ghi nhận thì chưa phải là sốt vì về lý thuyết tuy thân nhiệt một người bình thường trung bình là 37 độ C, nhưng cũng có thể dao động từ 36,1-37,2 độ C hoặc hơn. Hiện tượng em gặp phải có thể chỉ là tăng thân nhiệt nhẹ do uống nước chưa đủ hoặc do cả ngày ở trong phòng máy lạnh, do ăn nhiều chất cay nóng sinh nhiệt, do khí hậu nóng ẩm... Vì vậy, trước mắt em nên tự điều chỉnh thân nhiệt bằng cách uống đủ nước (từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày), không nên để điều hòa ở chế độ khô quá, lạnh quá, dành đủ thời gian nghỉ ngơi. Nếu làm vậy mà thân nhiệt vẫn thay đổi như vậy thì nên đi khám kiểm tra xem có phải do các nguyên nhân bệnh lý không nhé. Thân mến!