cho cháu hỏi cách làm tan máu bầm ở móng cái chân khi mang giày chật bằng cách gì ạ?
Trả lời:
Chào cháu Ở người có thói quen mang giày bít, giày mũi nhọn, giày thể thao thì hiện tượng móng chân cái có vết đen thường gặp trong tụ máu dưới móng (va chạm giữa móng và mũi giày làm vỡ mao mạch nhỏ), nấm móng...Vì vậy, cách làm tan máu bầm móng chân hiệu quả nhất là cháu nên bỏ không mang đôi giày đó, và các đôi giày bít, giày mũi nhọn nữa. Nếu diện tích tụ máu của móng dưới 10% (vài mm) thì không cần xử trí gì vì vết máu bầm sẽ tự tiêu, hoặc móng mọc dài ra rồi băng qua vị trí này. Còn nếu diện tụ máu lớn hoặc đau kéo dài vài ngày dù đã mang sang dép kẹp (chứng tỏ móng quặp rồi), đặc biệt là móng sưng đỏ có mủ ở khoé móng thì cháu nên đến trung tâm y tế để bác sĩ dùng dụng cụ xử trí phần này cho cháu nhé. Thân mến!