Chào Bác Sĩ! cách đây 2 tháng mẹ e có triệu trứng mệt mõi, không có sức, mất ngủ kéo dài, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng giảm không ổn định, run tay chân, nhập viện thì bác sĩ chuẩn đoán là suy nhược cơ thể, mẹ em đã điều trị tại bệnh viện rất nhiều lần nhưng đều không có tiến triển bệnh không khá hơn, vậy bác sĩ cho em hỏi có cách nào để giải quyết triệt để vấn đề này không ạ và suy nhược cơ thể có điều trị dứt điểm được hay không? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Suy nhược cơ thể là triệu chứng mệt mỏi toàn thân, thời gian mắc bệnh có thể kéo dài. Bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh và sự phối hợp tích cực của bệnh nhân. Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể có thể do cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng (ăn uống kiêng khem hoặc thiếu chất), do lao động và vận động quá mức, do căng thẳng kéo dài... Vì vậy, trước tiên cần xác định nguyên nhân gây bệnh của mẹ em là gì thì mới có hướng điều trị phù hợp được. Tại gia đình, mẹ cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Thực đơn cần đảm bảo 4 thành phần (đạm, béo, bột đường, vitamin) nhưng cần bổ sung thêm nhiều rau xanh như súp lơ, cải chíp, những loại rau nhiều axit folic và vitamin tốt cho sức khỏe, dễ ăn. Những loại hoa quả có vị thanh như thanh long, nho, cam… Nên ăn nhiều những món ăn mà mẹ có cảm giác ngon miệng và thích thú. Lựa chọn những món ăn mau hồi phục sức khỏe như cháo bột, cháo củ cải, cháo lươn, chè long nhãn,...Hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo động vật và lượng đường lớn. Bổ xung thêm vitamin B và C, tốt nhất là thông qua con đường ăn, uống. Ngoài ra, mẹ cũng cần lựa chọn lối sống tích cực, chủ động phối hợp điều trị bệnh. Chú ý chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, cần nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt trong quá trình điều trị bệnh và đảm bảo giấc ngủ trưa từ 30 phút đến một giờ. Không tạo áp lực cho bản thân, tránh stress, không nên thức đêm nhiều, tốt nhất là ngủ sớm, đủ giấc (7 tiếng một đêm) và ngủ sâu. Tập thư giãn, tập thở là một trong những phương cách tốt giúp cơ thể điều chỉnh nhịp thở và cân bằng tinh thần. Cần xoa bóp chân tay, nhất là vùng lưng và các khớp gối. Không uống cà phê, bia rượu, hút thuốc lá. Nếu các biểu hiện suy nhược không được cải thiện cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị thích hợp vì có thể đó là dạng suy nhược cơ thể do các rối loạn trầm cảm, lo âu và rối loạn thần kinh và vì vậy phải dùng các thuốc chống trầm cảm, lo âu. Việc điều trị phải liên tục và kéo dài trung bình sáu tháng đến hai năm và có bác sĩ chuyên khoa tâm thần, tâm lý, nội thần kinh theo dõi. Thân mến!