chào bác sĩ,dạo gần đây con cảm giác mũi mình có mùi khó chịu,con không biết là xuất phát từ cả mũi hay hơi thở từ mũi hay là cả hai nữa ạ,con có đi khám tai mũi họng nhưng chỉ bị viêm nhẹ,xoang đều bình thường và không có mủ ạ,con thực sự rất mệt mỏi và ngại tiếp xúc bên ngoài,con mong bác sĩ giúp dùm con,con cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Nếu cháu cảm thấy hơi thở của mình có mùi hôi, có thể cháu đang bị chứng hôi miệng. Đó là một chứng bệnh gây nên mùi khó chịu khi hơi thở thoát ra ngoài. Đây là một chứng bệnh rất nhiều người bị, chiếm khoảng 40 % dân số. Bệnh không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày. Người mắc phải chứng bệnh này thường mất tự tin và bối rối khi giao tiếp. Hôi miệng có thể do những nguyên nhân trong miệng như hôi vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy, bị khô miệng do giảm lưu lượng nước bọt, do hút thuốc, đồ ăn, thức uống và một số thuốc khi uống cũng có thể gây hôi miệng. Hôi miệng cũng có thể do viêm nhiễm đường mũi, họng như viêm họng, viêm amydale. Tuy nhiên, trong những trường hợp này luôn có các triệu chứng khác biểu hiện tình trạng bệnh lý đó như nghẹt mũi, đau xoang, đau vùng ngực hoặc sốt. Nếu cháu thấy khỏe và không có triệu chứng gì khác ngoài tình trạng hôi miệng thì hơi thở hôi này phần nhiều do vi khuẩn tích tụ trong miệng và ít khi do các tình trạng bệnh lý y khoa khác. Hôi miệng có thể là do những nguyên nhân từ răng miệng do thức ăn trong miệng không được làm sạch được các vi khuẩn phân hủy gây tình trạng hôi miệng. Sâu răng, mảng bám, vôi răng, bệnh nha chu và bựa lưỡi cũng là những nguyên nhân gây hôi miệng. Vì vậy, trước mắt cháu nên áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng như đánh răng ngay sau khi ăn. Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp lấy hết những mảnh thức ăn dính trong các kẽ răng mà mình không thể loại bỏ bằng đánh răng; Vệ sinh lưỡi khi chải răng, uống nước nhiều, có chế độ ăn uống hợp lý (ăn nhiều thức ăn như rau xanh, hoa quả, tránh những loại như hành tây, tỏi, đồ ăn cay nóng, café…thực phẩm nhiều đường); Không hút thuốc và duy trì thói quen chăm sóc răng miệng định kỳ, lấy cao răng 2 lần / năm; Nhai kẹo cao su không đường để kích thích tiết nước bọt nhiều hơn là những cách có thể giúp cho hơi thở tránh khỏi mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, nếu hôi miệng do những nguyên nhân bệnh lý vùng miệng, mũi, họng thì cần phải điều trị dứt điểm những căn bệnh đó mới có thể trị dứt điểm chứng hôi miệng. Chúc cháu thành công!