chào Bác sĩ.em tên là Hiếu.năm nay em 29 tuổi ạ.em muốn hỏi em đang bị thủy đậu.em nên kiêng gì.và có phải bệnh thủy đậu chỉ bị một lần trong đời không ạ.bệnh có lấy sang người khác không ạ.và nếu lấy thì lây chuyền theo đường nào a.em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh thủy đậu còn có tên gọi khác là phỏng rạ, trái rạ và gây ra bởi virus Varicella Zoster. Bệnh thủy đậu khá lành tính mà hầu như đứa trẻ nào cũng mắc phải một lần trong đời. Bệnh thủy đậu lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với da hoặc lây qua đường hô hấp. Thông thường, sau khi bị thủy đậu 1 lần, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch để chống lại bệnh. Tuy nhiên, trường hợp cơ thể có sức đề kháng yếu bệnh thủy đậu vẫn có thể tái phát trở lại. Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị thủy đậu cần kiêng tắm và tránh gió. Tuy nhiên, bị thủy đậu có tắm được không hay phải kiêng nước hoàn toàn? Để bệnh thủy đậu nhanh khỏi, người bệnh cần tắm rửa sạch sẽ bằng nước sạch và ấm. Không ăn nhiều đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ. Hạn chế các thực phẩm làm từ bơ sữa như: kem, sữa, bơ, phô mai...vì sẽ khiến cho da của bạn tiết nhiều dầu hơn, tạo điều kiện cho virus phát triển và lây lan. Tránh đi đến những chỗ đông người để hạn chế lây lan sang người khác. Không sử dụng chung đồ cá nhân như: quần áo, khăn tắm, khăn mặt với người đang bị thủy đậu. Người bệnh cần giặt đồ kỹ, không giặt chung với quần áo của những thành viên khác trong gia đình. Quần áo giặt xong cần phơi ở nơi có nắng, thoáng mát và là ủi kỹ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn