tôi là nam 28t, mấy ngày trước tôi có làm rơi 1 chiếc nhiệt kế y tế thuỷ ngân loại vẫn dùng cho gia đình. do sơ ý tôi có lấy chổi quét làm phân ly các hạt thuỷ ngân thành nhiều hạt li ti xung quanh nhà. tôi có đeo găng tay thu dọn nhưng chắc ko gom được hết do chúng phân ly thành nhiều hạt quá bé. cho tôi hỏi lượng thuỷ ngân trong nhiệt kế y tế nếu bốc hơi có đủ gây hại cho nguòi hít phải không? cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, tùy từng trường hợp dọn nhiệt kế như thế nào và độ hấp thụ mà có thể bị ngộ độc hay không. Điều bạn cần làm là theo dõi có triệu chứng ngộ độc thủy ngân không. Khi bị ngộ độc đầu tiên người bệnh có cảm giác vị kim loại trong miệng, sau đó đau đầu dữ dội, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau mỏi toàn thân. Các triệu chứng ở hô hấp như ho, ho có đờm, khó thở, tím tái...Lợi răng sưng đỏ, xuất huyết. Da mẩn ngứa. Tâm thần bất thường. Cần theo dõi sát mình và người thân, nếu có triệu chứng bất thường đi khám ngay, đặc biệt với trẻ nhỏ. Thân mến.