chào bs. tôi là nữ hiện 29 tuổi. tôii có thắc mắc muốn đc các bs tư vấn giúp. tôi để ý mình cứ mỗi khi ăn no xong đi nằm hoặc ăn xong tầm 10-15 p đi nằm . dạ dày tôi nó có cảm giác như cuộn . sờ vào thì có gồ nhỏ . xong hết cuộn là k có nữa. hoặc khi tiêu hết hoặc lúc đói thì nằm tôi sờ bụng chỗ dạ dày cũng k có gồ nhỏ mà mình sờ đc như lúc no. tôi có đi siêu âm tầm 2 tháng trc và nội soi dạ dày thì mọi thứ đều bt. tôi muốn hỏi bs là sao toii sờ thấy gồ nhỏ cộm lên ở dạ dày . và sau khi dạ dày hết cuộn thì lại k có nữa. đó là gì ạ??? thứ 2, tại tôi hay xoa bụng nên ở nhà có đứa bé con. tôi thấy khi nó ăn no xong ngủ đặt nó nằm. chỗ dạ day của cháu cũng gồ gồ lên nv. xong lúc sau sờ lại k có nưqx. làm tôi khá hoang mang k biết cháu bé có bị gì k? cháu đc hơn 1 tuổi vẫn ăn bột và sữa. cháu vẫn chơi nghịch đùa cac kiểu và ăn uống bt ạ. rất mong đc các bs tư vấn giải đáp thắc mắc lo lắng cho tôi đc yên tâm ạ
Trả lời:
Chào em Ăn xong đi nằm ngay nhất là ăn no dạ dày sẽ căng tăng nhu động để co bóp do đó sẽ thấy gò lên .Không nên ăn quá no, bởi bình thường hệ tiêu hoá của con người mỗi ngày chỉ tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định.Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ,sẽ cảm thấy ậm ạch khó chịu.Sau khi ăn no nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hoá thức ăn để chuyển xuống ruột non dễ dàng sau đó mới nên lên giường đi ngủ. Thân mến chào em