Xin chào bác sĩ, trong lúc em chơi với chó nhà, có bị nó cạp vào cổ chân phải, nhưng không thấy trầy xước, cũng không thấy đau rát khi rửa. Xin hỏi như vậy có cần đi tiêm phòng dại không ạ?
Trả lời:
Chào em Tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm (PEP) là bắt buộc nếu bị chó, mèo hay các động vật khác bị dại hoặc nghi ngờ dại cắn. Cần tiêm trong các điều kiện sau: - Vết cắn gây xước da và vết thương chảy máu. - Màng nhầy ở da tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi dại. - Con vật đã cắn người bị chết hoặc biến mất trong thời gian theo dõi hoặc có biểu hiện hành vi không bình thường, thất thường, bị ốm hoặc thay đổi tính tình. - Kết quả xét nghiệm chất liệu não của động vật nghi dại hoặc bị dại cho kết quả dương tính. Trường hợp của em bị chó nhà cạp, không gây trầy xước da, không chảy máu, sau đó em đã rửa sạch ngay bằng xà phòng thì chưa cần đi tiêm ngay nhưng gia đình phải theo dõi con chó trong vòng 10 ngày, xem nó có bị chết hay không. Nếu chó bị chết, phải đi chích ngừa ngay. Nếu chó khỏe mạnh thì không cần tiêm phòng dại. Thân mến!