Chào bác sĩ, cháu là nam, năm nay 25 tuổi. Bắt đầu từ cách đây 1 tuần, cháu có để ý thấy rằng cháu đi tiểu rất nhiều lần trong ngày, bình quân cứ 1-2 tiếng đi tiểu 1 lần, ngày nhiều nhất phải đến chục lần. Thỉnh thoảng có ngày mải làm việc khác thì phải 4-5 tiếng đi tiểu 1 lần, ngày khoảng 6-7 lần. Cháu có nghi bị tiểu đường nên thỉnh thoảng có nếm nước tiểu, có lúc mặn, có lúc không có vị, có lúc thì cảm giác như lợ ( cái vị này cháu cũng đoán thôi chứ không chắc có phải lợ không ). Nhưng cháu lại không thấy khát nước ( bình thường cháu cũng uống khá ít nước ), cũng không thấy sụt cân. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị bệnh gì vậy ạ ? Cháu cảm ơn !
Trả lời:
Chào em! Thông thường, ở người sau tuổi 50, tiểu đêm thường là biểu hiện cúa do lão hóa sinh lý hoặc các bệnh lý lành tính. Trong trường hợp người trẻ, tiểu đêm thường là do các bệnh lý nền hoặc do chế độ sinh hoạt không hợp lý như uống nhiều nước, bia, rượu, trà, cà phê… trước khi đi ngủ. Sau khi đã loại trừ các thói quen sinh hoạt có thể gây tiểu đêm mà tình trạng vẫn không cải thiện. Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Nếu chưa bố trí đị khám bệnh được thì em có thể làm xét nghiệm xem có gì bất thường không. Em có thể gọi đến tổng đài Hỗ trợ: 19006115 để tư vấn thêm về xét nghiệm tổng quát nhé. Thân chào!