bác sĩ cho em hỏi. bệnh suy giảm tỉnh mạch ở người già là do đâu gây ra bệnh. vì sao lại không điều trị khỏi hoàn toàn được. Dù uống nhiều thuốc mà vẫn không hết được. vậy điều trị cách nào là tốt nhất vậy bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Người cao tuổi không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tiểu đường, tim mạch… mà còn có nguy cơ mắc bệnh suy van tĩnh mạch chi dưới hay còn gọi là giãn tĩnh mạch chân. Đó là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, vọp bẻ về ban đêm… Bệnh suy van tĩnh mạch chân nếu không được phát hiện sớm và có cách chữa đúng sẽ dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm chân, loét chân không lành, chảy máu, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu, giãn lớn các tĩnh mạch nông… Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh được xác định liên quan đến một số yếu tố nguy cơ do tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên. Các van này bị tổn thương là do: - Tư thế sinh hoạt hay làm việc phải đứng hay ngồi một chỗ lâu, ít vận động, phải mang vác nặng... tạo điều kiện cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van này bị suy yếu sẽ giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân. - Do chế độ làm việc: nếu phải làm việc trong môi trường nóng hay ẩm thấp cũng là tác nhân gây bệnh trầm trọng hơn, người mang thai nhiều lần, béo phì, chế độ ăn ít chất xơ và vitamin cũng làm cho bệnh trở nên nặng hơn. - Là quá trình thoái hóa do tuổi tác (thường gặp ở người già). Tuổi thọ con người ngày càng cao sẽ kéo theo những bệnh của quá trình tích tuổi trong đó có suy tĩnh mạch... Như vậy, suy van tĩnh mạch chi dưới không chỉ gặp ở người già mà có có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi hơn do điều kiện làm việc, sinh hoạt hoặc ít vận động, béo phì... Để phòng ngừa và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, người cao tuổi cần loại bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe tĩnh mạch như thời quen đứng lâu, ngồi nhiều, mang vác vật nặng… Cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều chất xơ, hạn chế những món ăn cay nóng, không tốt cho tĩnh mạch… Bên cạnh đó phải tích cực vận động thể chất, lựa chọn những môn thể thao phù hợp như đi bộ, bơi lội, đạp xe…. Lưu ý không nên chơi những môn thể thao nặng như tập tạ, yoga….Nếu ở giai đoạn nhẹ có thể sử dụng thuốc tăng trương lực tĩnh mạch, kết hợp sử dụng vớ y khoa.Còn nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng thì phải cần đến phẫu thuật, chích xơ…Tuy nhiên, các phương pháp điều trị trên chỉ có thể làm chậm lại hoặc giảm bớt đau do bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Thân mến!