dạ bác sĩ cho em hỏi: thời gian gần đây sau khi em uống bia, rượu là 2 bắp chân của em đau nhức. cho em hỏi như vậy là bị sao ạ?
Trả lời:
Chào em Rượu cùng các đồ uống có cồn nhìn chung không có lợi cho sức khỏe khi uống nhiều. Thông thường, người trưởng thành chỉ nên uống 30 – 40ml rượu nhẹ một ngày. Uống quá nhiều nhất là trong thời gian dài sẽ tác động tiêu cực lên sức khỏe người uống, ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ cơ quan như tiêu hóa, thần kinh, xương khớp…Một số người sau khi uống rượu, bia có cảm giác đau nhức hai bắp chân, có thể do một số nguyên nhân sau: - Bị bệnh gút dễ bị nhức mỏi chân tay sau khi uống rượu, uống rượu bia làm tăng nguy cơ khởi phát các đợt gút cấp… – Dị ứng đồ uống có cồn (rượu, bia) gây sốc phản vệ hoặc có các biểu hiện ở xương khớp. – Uống rượu bia thường phải ngồi lâu trong một tư thế khiến người uống bị co cứng khớp, máu không lưu thông. – Sau khi uống nhiều rượu bia, lượng nước hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn điện giải và dẫn tới tình trạng đau nhức xương khớp. - Đó là biểu hiện của tình trạng tăng Axit Lactic - là sản phẩm chuyển hóa của rươu. Đối với một số người nhạy cảm có thể có tình trạng đau cơ toàn thân, không chỉ riêng ở bắp chân. Vì vậy, tùy theo mức độ đau nhức chân tay, cần hạn chế tối đa đồ uống này, tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát tốt nhiều bệnh lý bất thường trong cơ thể. Thân mến!