Cháu chào bác sĩ ạ! Bố cháu 55 tuổi, thời gian gần đây rất hay đau đầu, bệnh đau đầu này của bố cháu có từ lúc còn trẻ, đi khám thì không sao nhưng khi bố cháu căng thẳng hoặc giật mình nghe tiếng động mạnh thì lại bị đau đầu nhưng chỉ tầm một tuần là khỏi. Nhưng đợt này bố cháu đau đầu 10 ngày vẫn chưa khỏi, đau nửa đầu triền miên đau từ bên phải rồi lại chuyển qua trái, rồi lại đau gáy. Nhờ bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Bố em như vậy là đau đầu Migraine vẫn thường được gọi là đau nửa đầu, là tình trạng đau đầu một bên một cách đột ngột và dữ dội, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Đau nửa đầu bên trái và đau nửa đầu bên phải thường gặp với tần suất như nhau. Cơn đau đầu thường kéo dài từ khoảng vài giờ, một số trường hợp có thể kéo dài tới vài ngày.Đây là một bệnh lý thần kinh lành tính phổ biến.Nguyên nhân gây đau nửa đầu đến nay vẫn chưa được hiểu rõ. Người ta nhận thấy có trên 60% trường hợp bệnh nhân đau nửa đầu có bố mẹ cũng mắc phải chứng đau nửa đầu.Hiện nay vì chưa hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh nên việc điều trị tối ưu nhất của bệnh đau đầu Migraine bao gồm điều trị giảm nhẹ triệu chứng đau và giảm tái phát. Để hạn chế đau nửa đầu: Đặt miếng vải lạnh hoặc túi đá lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra.Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi hương như khói thuốc lá Tránh các yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích, các thức uống có cồn.Tập thể dục thường xuyên. Thân mến chào em