Chào bác sĩ. cho cháu hỏi bố cháu năm nay 51 tuổi và vừa bị huyết áp cao trong khoảng 1 tháng mới đây và đã đi khám. lần đầu tiên đo huyết áp là 170\ 90 nhưng sau khi đi khám lại bác sĩ có cho thuốc về uống thì huyết áp hạ xuống thấp là 86/90 nhưng trong ngày lại có tăng lên lại 110/76 vậy bác sĩ cho em hỏi Nếu như vậy bố em uống thuốc nữa không ạ vì nếu không uống thuốc thì huyết áp bình thường còn uống thuốc thì huyết áp tụt thấp. bác sĩ cho em 1 lời khuyên ạ
Trả lời:
Chào em Về vấn đề em hỏi, bác sĩ có thể tư vấn như sau: - Số đo 86/90 chắc là số đo sai vì không có trường hợp nào có huyết áp như vậy cả. - Huyết áp 110/76 mmHg là số đo huyết áp bình thường. Như vậy là sau khi uống thuốc thì huyết áp của bố em đang từ cao 170/90 đã trở về bình thường (110/76), đáp ứng được mục tiêu của điều trị tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bố em đã được bác sĩ điều trị kết luận là bị tăng huyết áp và cho thuốc điều trị thì nên uống thuốc đều, uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý ngừng thuốc, thay thuốc nếu không có ý kiến của bác sĩ. Hết thuốc tái khám để nhận thuốc khác. Khi uống thuốc nếu có các biểu hiện khó chịu thì đi khám lại để bác sĩ kịp thời điều chỉnh lại. Thân mến!