Thưa bác sĩ ba em năm nay 53 tuổi. Ba bị tan biến ngày 2/1/2019 đến nay được 1 năm. Hiện ba em đi lại được có thể đạp xe đạp hằng ngày, ăn uống bình thường dạo này ăn được nên hơi mập khoảng 70kg. Ba bị ta biến một năm rồi nhưng cơ thể vẫn tê nhức bên trái, bên trái bị yếu hoàn toàn. Hằng ngày ba uống đơn thuốc của bác sĩ đa khoa bệnh viện Đà nẵng có hình bên dưới. Khi ba đau nhức em có cho ba dùng thêm thuốc gabahasan300, ngày một viên thì thấy ba khoẻ hơn ít bị tê nhức thần kinh hơn, nhưng em không biết thuốc này uống hằng ngày có được không. uống ngày một viên thì về lâu dài có bị gì không ạ. mong các bác sĩ có thể tư vấn cho em để cải thiện được tình trạng của ba ạ. Em cảm ơn rất nhiều
Trả lời:
Chào cháu Thuốc Gabapentin được biết đến như một loại thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động kinh, được dùng chung với các thuốc khác để phòng ngừa và kiểm soát động kinh, giảm đau thần kinh sau bệnh zona ở người lớn. Ngoài ra Gabapentin còn có thể điều trị các tình trạng đau thần kinh khác (như trường hợp cháu đang dùng cho ba). Trong đơn thuốc của bác sĩ không có thuốc giảm đau nên nếu ba bị đau như cháu mô tả thì có thể uống Gabapentin với liều 1v/ ngày. Tuy nhiên, vì thuốc có một số tác dụng phụ không mong muốn cho toàn thân cũng như cho hệ tim mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp..., hơn nữa cũng không nên tùy ý sử dụng và tùy ý ngừng thuốc vì có thể làm tình trạng bệnh của ba trở nên tệ hơn nên cháu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về việc sử dụng thuốc này, để bác sĩ theo dõi và xử lý khi có tác dụng phụ. Chúc ba cháu chóng bình phục!