Chào bác sĩ. Mẹ tôi năm nay 65t .mẹ tôi có bị cao huyết áp ...Mẹ tôi mỗi khi ngủ hay giật mình la lên rồi khóc .hiện tượng này xảy ra thường xuyên .Khi hỏi mẹ tôi bị gi mà la thi mẹ tôi bảo khi ngủ có cảm giác hụt hẫng rồi la lên .khóc .khi đó kêu thi mẹ tôi tĩnh ngủ nhưng không mệt .sau đó ngủ tiếp ....Xin hỏi mẹ tôi bị bệnh gì và nếu có bệnh thi nên đi khám ở khoa nào ạ...Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng hay bị giật mình khi ngủ như mẹ bạn không phải là một căn bệnh hoặc rối loạn hệ thần kinh mà là sự co giật cơ đột ngột, chủ yếu xuất hiện trong vài giờ đầu tiên của giấc ngủ. Điều này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do những thói quen xung quanh cuộc sống của chúng ta như tình trạng lo lắng căng thẳng, do nằm sai tư thế, do phòng ngủ quá kín gây hiện tượng thiếu oxy hoặc uống cà phê hay tập thể dục nhiều trước khi đi ngủ. Tình trạng thiếu can xi và một số chất dinh dưỡng nhất định khác như magiê, vitamin B12 cũng có thể dẫn tới giật mình khi ngủ. Để ngăn ngừa tình trạng này thì phải kiểm tra xem nguyên nhân là gì để sửa. Ví dụ, gạt bỏ mọi lo lắng, căng thẳng trước khi đi ngủ, tập thể dục nhẹ nhàng, phòng ngủ yên tĩnh nhưng phải thoáng, ngủ sớm, ngủ đúng tư thế, không nằm gối quá cao, thực hiện chế độ ăn lành mạnh và cân bằng như hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối, ăn nhiều trái cây giàu chất xơ và vitamin, bảo đảm uống đủ nước (nước lọc và các loại nước ép tốt cho giấc ngủ như nước ép anh đào, chuối, dưa hấu…). Nếu mẹ bạn đang điều trị bệnh tăng huyết áp thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị xem có thể uống thuốc vào buổi tối thay vì buổi sáng. Hu vọng hiện tượng giật mình khi ngủ của mẹ bạn sẽ giảm sau khi áp dụng các biện pháp trên. Tuy nhiên, nếu đã thực hiện mà tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra thì nên đi khám để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhé. Thân mến!