Chào Bác sỹ. Cháu nhà tôi năm nay 11 tuổi từ trước tới giờ chưa cho cháu uống thuốc tẩy giun sán. Bác sỹ cho hỏi bây giờ muốn cho cháu uống thuốc tẩy giun thì như thế nào. Và mua thuốc ở đâu. Cảm ơn Bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn Thuốc tẩy giun là một loại thuốc dễ sử dụng và tương đối an toàn. Trẻ cần bắt đầu tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng một lần khi được 1 tuổi trở lên. Vì vậy, nếu từ nhỏ đến giờ 11 tuổi mà chưa tẩy thì gia đình nên tẩy giun cho bé. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc tẩy giun để bạn lựa chọn sử dụng cho cháu, trong đó một số thuốc được sản xuất với tiêu chí giúp trẻ dễ uống nên có vị ngọt và thơm, được sử dụng để tẩy giun định kỳ cho trẻ, tiêu diệt các loại giun thường gặp như giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc. Thuốc tẩy giun phổ biến phù hợp cho trẻ là: 1. Mebendazole: Dùng loại dạng 500 mg. Viên nén vị ngọt trái cây hoặc dung dịch uống có hương socola giúp trẻ dễ uống càng tốt. Uống một lần duy nhất 500mg/ngày. Uống vào lúc nào trong ngày cũng được. 2. Albendazole: Dùng loại dạng viên nén 400 mg. Uống một lần duy nhất 400 mg/ngày. Uống vào lúc nào trong ngày cũng được. Các loại thuốc này hiện đang có bán tại các hiệu thuốc. Một số lưu ý khi dùng thuốc tẩy giun cho trẻ: Tẩy giun định kỳ chỉ nên bắt đầu thực hiện khi trẻ được 1 tuổi trở lên. Khi uống thuốc tẩy giun, trẻ không cần nhịn đói hay ăn kiêng, cũng không phải dùng thuốc xổ. Một số phản ứng phụ ít gặp sau khi dùng thuốc là trẻ có thể đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy thoáng qua, những triệu chứng này thường nhẹ và sẽ tự khỏi. Một số rất ít trường hợp trẻ có thể có phản ứng dị ứng với thuốc như phát ban, ngứa, nổi mề đay. Khi đó, nên đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn cách xử lý phù hợp. Thân mến!