Bác sĩ cho em hỏi em dùng tinh dầu bỏ vào máy xông để trong phòng liệu có gây hại gì không ạ?
Trả lời:
Chào cháu Khi sử dụng tinh dầu thơm, nhiều người rất thích cảm giác sảng khoái, hưng phấn mà nó đem lại. Thực tế là nếu dùng không thường xuyên và trong thời gian ngắn, tinh dầu thơm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện làn da, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, xông hơi bằng tinh dầu không phải là hoàn toàn không có hại. Cho dù là tinh dầu nguyên chất thì việc đốt tinh dầu trong phòng cũng giải phóng ra các hạt gây kích ứng da, ngứa mắt, viêm mũi và họng, ngoài ra còn có thể gây đau đầu, buồn nôn và nguy hiểm hơn, gây tổn thương gan và thận. Đa số cơ thể không thể hiện phản ứng hương thơm trong thời gian ngắn, mà chỉ phản ứng khi bị tác động lâu dài, "tích" đủ lượng... thì sẽ gây tổn hại sức khỏe. Vì vậy, có thể dùng tinh dầu để xông nhưng không nên quá lạm dụng. Không nên sử dụng một loại tinh dầu quá 3 tuần, tránh dùng hàng ngày để da không bị phụ thuộc, giảm hiệu quả. Nếu dùng tinh dầu hỗn hợp có thể dùng liên tiếp trong 3 tháng nhưng không nên dùng quá 6 tháng. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của chuyên gia hoặc xem mình có bị dị ứng với loại tinh dầu đó không trước khi dùng loại tinh dầu nào đó. Thân mến!