Xin kính chào các bác sĩ. Tôi bị bệnh viêm mạch hoại tử (bs bv Da liễu tp.HCM chẩn đoán) đã hơn 20 năm. Triệu chứng ban đầu là 2 cẳng chân xuống tới bàn chân (vùng mang vớ) bị ngứa rất nhiều không do dị ứng hay do muỗi, côn trùng v.v... đốt, gãi đến trầy da mới thôi (?) Sau đó, hiện tượng là khi vô ý bị va chạm (nhẹ) ở đâu thì nơi đó bị thâm tím/ nhạt (không như vết bầm bt), vết đó đậm dần rồi thành vết loét (mức độ đau tăng dần từ khi vết tím nhạt, đậm dần rồi loét. Khi loét đau như bị rạch bằng dao lam (!) đến độ thường mất ngủ trắng đêm (tôi không dám dùng thuốc giảm đau hay thuốc ngủ vì sợ có hại) Cuối cùng, có khi không bị va chạm gì, các vết thâm tím vẫn tự xuất hiện và loét ra khá nhiều, mức độ đau nhức nhiều và rất khó khăn khi đi lại!... Đã siêu âm màu nhiều lần nhg tất cả đã cho kết quả tốt, không tắc mạch, không có huyết khối (?). Đi bs da liễu được cho các thuốc DDS, Daflon, Praxilen... và kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc xức như Bactronil, xanh methylen v.v... với hướng dẫn chăm sóc các vết loét để không nhiễm trùng (đã có nhiều lần phải nằm bv điều trị vì bị loét quá nhiều, bội nhiễm...) Khoảng dăm ba tháng, nửa năm hay một năm hiện tượng lại tái diễn và các vết loét rất khó lành. Những lúc trời lạnh, tay chân, thậm chí cả bụng, ngực xuất hiện các mảng màu tím nhạt loang lỗ như vải hoa dù. Có vài lần tay chân bị tê mất cảm giác, Khoảng nửa ngày hay vài ngày lại hết! Cách nay 4 năm tôi bị tai biến MMN, di chứng liệt nửa người bên trái (tập VLTL cũng đã đi lại được nhg tay chưa cầm nắm được)... Nay việc tập VLTL bị trở ngại là tập nhiều, chân lại loét! Xin bs cho lời khuyên để tránh tái phát vđ tai biến MMN. Hoặc có thể chữa trị bệnh viêm mạch hoại tử cho hết hẳn để có thể chuyên tâm vào tập VLTL để hồi phục tốt vận động?... Xin chân thành cảm ơn vì đã quan tâm.
Trả lời:
Chào bác! Trước tiên bác sĩ rất cảm phục trước tin thần nhẫn nại điều trị trước bệnh tật của Bác. Bác được chẩn đoán viêm mạch hoại tử và đã điều trị rồi lại tái phát nhiều lần. Cách đây 4 năm có thể do biến chứng của viêm mạch hoại tử gây huyết khối dẫn đến tai biến mạch máu não. Để phục hồi vận động do di chứng tai biến mạch máu não Bác cần phải tập vật lý trị liệu nhưng do bệnh viêm mạch hoại tử dễ gây các vết loét nếu bị tì đè nhiều. Trong trường hợp của Bác bác sĩ khuyên bác nên đến các trung tâm chuyên về vật lí trị liệu phục hồi chức năng sẽ có các chuyên gia họ có kinh nghiệm sẽ giúp bác phục hồi tốt hơn tránh làm nặng thêm tình trạng viêm mạch hoại tử. Mong Bác sẽ mau khoẻ! Thân chào bác!