chào bác sĩ! bác sĩ có thể giúp tôi phân biệt các chủng cúm a (h1n1, h5n1, h5n9, h7n9) không? các chủng cúm đó có nguồn gốc từ đâu? con đường lây bệnh? xin cám ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn 1. Cúm là bệnh về hô hấp, truyền nhiễm và phổ biến trên toàn thế giới. Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cúm là do virus. Virus cúm được phân loại thành 3 loại huyết thanh A, B, C trong đó, vỏ của virus cúm A là glycoprotein bao gồm hai kháng nguyên là Hemagglutinin ngưng kết hồng cầu (viết tắt là H) và Neuraminidase trung hòa (viết tắt là N). Trải qua thời gian dài, hiện nay kháng nguyên H đã biến đổi qua 15 loại từ H1 tới H15, kháng nguyên N có 9 loại từ N1 tới N9. Vì vậy, tên của virus cúm được qui ước gọi như sau: Type (A, B hoặc C)/Số thứ tự của chủng virus phân lập được/Công thức kháng nguyên vỏ ngoài H và N. Ví dụ: bệnh cúm gia cầm gọi là cúm A(H5N1) có nghĩa là loại bệnh cúm type A, mang 2 loại proteine bề mặt là Hemagglutinine H5 và Neuraminidase N1. Còn bệnh cúm lợn gọi là cúm A(H1N1) có nghĩa là loại bệnh cúm type A, mang 2 loại protein bề mặt là Hemagglutinine H1 và Neuraminidase N1. Tương tự như vậy là các loại virus cúm type A khác như H3N2, H1N1 ... 2. Virus cúm A dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ thường nhưng có sức sống khá dai dẳng ở nhiệt độ thấp vì vậy bệnh cúm thường nổi rộ lên vào mùa Đông-Xuân và khi thời tiết chuyển mùa nóng sang mùa lạnh và một người có thể bị nhiễm bệnh bởi những nguyên nhân sau: - Do tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm cúm qua giao tiếp, người bình thường bị những tiết dịch trong cơ thể của người bệnh như nước mũi, họng khi sổ mũi, hắt xì xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp như hít, nuốt phải. - Do sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt (chén, bát, thìa, dĩa, khăn…) với người bị nhiễm bệnh, hoặc vô tình chạm vào những đồ gia dụng trong gia đình (bàn, ghế, giường, tủ, tay nắm cửa…) và sau đó đưa tay lên mũi, miệng cũng có khả năng lây nhiễm cúm A cao. - Tiếp xúc với động vật bị nhiễm cúm A cũng có thể lây bệnh từ các loài đồng vật có vú như lợn, ngựa hay các loài chim, gia cầm. - Những nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, công viên, bể bơi là môi trường thuận lợi cho virus cúm A lây lan. Thân mến!