bác sĩ ơi em năm nay lớp 12, cao 1m69 nặng 60kg mọi người cho e là bị gầy, vậy em nên ăn uống thế nào để có được thân hình cân đối ?
Trả lời:
Chào cháu Để đánh giá một người gầy hay béo thì không chỉ đơn thuần dựa vào chiều cao và cân nặng mà phải dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI). Đó là chỉ số đánh giá cân nặng tương ứng với chiều cao chuẩn xác nhất. Chỉ số BMI bình thường nằm trong khoảng từ 18,5 - 24,9. Nếu chỉ số này nhỏ hơn 18,5 thì được coi là gầy và cao hơn 25 thì bị coi là béo phì. Cháu cao 1,69m và cân nặng 60kg thì chỉ số BMI của cháu là 21.0, trong giới hạn bình thường chứ không phải là gầy cháu nhé. Vì vậy, không cần phải thay đổi chế độ ăn. Chỉ cần bảo đảm ăn đủ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ và tập thể dục thường xuyên để có thân hình chuẩn cháu nhé. Thân mến!