Chào bác sĩ e năm nay 22t e có đi xét nghiệm thì có thiếu máu lâu lâu ăn uống k điều độ thì có chóng mặt nhẹ e có thể uống viên bổ sung sắt được k? có ảnh hưởng đến sức khoẻ k? và loại nào thì tốt ạ?
Trả lời:
Chào cháu Thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu sắt, vitamin B12, folate; Một số tình trạng bệnh lý rối loạn đường ruột làm các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thu kém; Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ trong quá trình mang thai; Tiền sử gia đình mắc các bệnh máu di truyền hoặc những yếu tố khác như tiền sử nhiễm trùng, bệnh về máu, rối loạn tự miễn, nghiện rượu , hóa chất độc hại và sử dụng thuốc cũng ảnh hưởng đến sự sản xuất hồng cầu, gây hiện tượng thiếu máu. Điều trị thiếu máu phải tùy vào nguyên nhân thiếu máu, vì vậy, cháu nên đi khám chuyên khoa Huyết học để được chẩn đoán nguyên nhân gây thiếu máu, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp. Không nên tự mua thuốc uống để phòng tránh tác dụng không mong muốn của thuốc. Thân mến!