Tôi là Nữ 31 tuổi, tóc tôi nay đã bạc nhiều, tóc con mọc lên toàn thấy tóc bạc. Cho hỏi đây là do gien di truyền hay do tôi thiếu chất gì? Tôi cần uống bổ sung gì? Có thuốc gì hiệu quả xin tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Tóc bạn sớm thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do gen di truyền hoặc một gen nào đó một bị đột biến hoặc hư hỏng, nhưng cũng có thể là do cơ thể thiếu đi các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là 2 loại vitamin B và E hoặc mắc một số bệnh. Những người thường xuyên làm việc quá sức làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược; Chế độ ăn uống không cân bằng, ăn quá nhiều thịt và đồ ngọt; Ít ăn rau xanh và hoa quả; Uống nhiều rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá; Để tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài; Sử dụng quá nhiều thuốc nhuộm và các mỹ phẩm gây hại cho tóc cũng là những nguyên nhân gây chứng bạc tóc sớm. Hiện chưa có biện pháp điều trị tận gốc hiện tượng tóc bạc sớm, tuy nhiên, có thể ngăn ngừa và đẩy lùi hiện tượng này bằng cách tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cần đặc biệt chú ý tới các vitamin A, C, E, vitamin B5, riboflavin và axit folic. Hạn chế sử dụng thuốc nhuộm và các mỹ phẩm có hại cho tóc. Bảo vệ tóc bằng nón mũ khi ra đường lúc trời nắng. Xây dựng một lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần luôn thoải mái . Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, anh đào, mơ… Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có chất kích thích. Theo kinh nghiệm của các thầy thuốc Đông y, sử dụng hà thủ ô có tác dụng rất tốt trong điều trị và phòng ngừa chứng bạc tóc sớm. Tuy nhiên, cơ địa mỗi người lại khác nhau vì vậy khi bị bạc tóc sớm, cần đến các phòng mạch của những lương y có uy tín hoặc các thầy thuốc chuyên khoa y học cổ truyền để được tư vấn, bắt mạch kê đơn phù hợp. Thân mến!