chào bsi, em đi xét nghiệm máu, men gan em cao qua các thông số sau: SGOT: 51.4 SGPT: 82.2 GGT: 35.5 Nếu em ko uống thuốc có cách nào hạ ko. thanks bsi
Trả lời:
Chào em Men gan cao là một dấu hiệu của viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Các tế bào gan bị viêm hoặc bị thương làm cho men gan alanine transaminase (ALT) và aspartate transaminase (AST) bị rò rỉ vào máu Có nhiều nguyên nhân gây tăng men gan :Nhiều loại thuốc, đặc biệt là những thuốc giảm cholesterol và thuốc giảm đau có chứa acetaminophen có thể làm tăng men gan.Những người có thói quen uống rượu và béo phì có thể làm giảm chức năng của gan và tăng men gan.Các bệnh như viêm gan A, B, C ... Cá biệt có một số nguyên nhân làm tăng men gan không phải do tổn thương gan như hoạt động thể lực mạnh. Các cách tự nhiên để hạ thấp men gan:Ăn nhiều rau xanh: Một chế độ ăn nhiều rau xanh có thể đảm bảo rằng gan bạn đang nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh và có thể làm giảm mỡ dự trữ trong gan. Cố gắng tăng số lượng rau bina và rau xanh khác như bông cải xanh và bắp cải.Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như yến mạch, đậu, quả mọng, quả hạch. Tăng cường các thực phẩm có tính chất chống ôxy hóa sẽ giúp gan hoạt động tốt hơn.như bơ, củ cải đường chứa flavonoid chống ôxy hóa. Hạt dẻ là một nguồn axit béo omega-3 và vitamin B, rất tốt cho việc hỗ trợ gan.Tăng lượng vitamin C: Vitamin C là cần thiết để tăng sức đề kháng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giúp giảm các men gan. Tăng vitamin bằng cách sử dụng cam quýt, bưởi,... và tránh xa thức uống có đường.Uống đủ nước, không uống rượu bia.Tăng cường vận động thể duc thể thao, không thức khuya. Thân mến chào em