bác sĩ ơi cho em hỏi chút: em cholesterol 5,48; triglicerid 1,75. có phải em bị mỡ máu ko ạ? em xét nghiệm lúc đói, em thường ăn rau, cà, bánh mỳ, bún và ăn thịt rất ít. theo bác sĩ giờ phải điều trị ra sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Xét nghiệm của bạn: Cholesterol 5.48( bình thường 5,1 mmol/L),Triglycerid 1,75(bình thường 1,7 mmol/L) mỡ máu có tăng 1 chút,đây là mức ranh giới cần chú ý. Khi mỡ máu cao nên điều chỉnh chế độ sinh hoat bao gồm: Chế độ ăn uống cùng chế độ luyên tập cực kỳ quan trọng đối với người bị mỡ máu cao. 1- Chế độ ăn uống: - Nên ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây mọng nước. - Nên bổ sung ăn thịt trắng thay vì thì đỏ, chẳng hạn như cá, mỗi tuần nên ăn từ 2-3 bữa cá thay thịt, Nên dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật để nấu ăn. - Hạn chế ăn đồ chiên/xào , nội tạng động vật (nhất là óc , thận , tim , gan), gạch cua , các loại thịt đỏ chứa nhiều chất béo; không nên ăn da gà, vịt, ngan. Không nên ăn nhiều đồ ngọt như mứt , kẹo , nước ngọt , kem ... - Không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lá. Không nên ăn nhiều đồ ngọt như mứt , kẹo , nước ngọt , kem .. 2- Chế độ luyên tập: - Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần tăng cường rèn luyện thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe và điều kiện bản thân. Đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện cũng như có những biện pháp điều chỉnh phù hợp với tình trạng của bản thân. Thân chào!