Em ngủ trưa tầm 2 tiếng lúc dậy thì cảm thấy người rất mệt, cảm thấy nóng sốt ở vùng thượng vị lên đến cổ và luôn buồn ngủ đến tối ạ. Vậy là sao thưa bac sĩ. Xin cảm ơn Bsi.
Trả lời:
Chào bạn! Theo như triệu chứng bạn cung cấp thì bác sĩ eDoctor nghĩ nhiều đến bạn bị: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản. 1. Trào ngược dạ dày là gì: là tình trạng dịch dạ dày (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi...) trào ngược lên thực quản (GERD) 2. Dấu hiệu trào ngược dạ dày - Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua - Buồn nôn, nôn - Đau tức ngực thượng vị - Khó nuốt - Khản giọng và ho - Miệng tiết nhiều nước bọt 3. Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày - Sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới và sự dư thừa axit hay sự quá tải bên trong dạ dày. - Tác dụng phụ của thuốc uống - Thói quen sinh hoạt: dùng các chất kích thích và gây nghiện như: cafein, rượu, thuốc lá. Ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu ( nước có gas, đồ ăn nhanh, trứng, sữa,...) - Các bệnh lý: Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, bệnh lý nhiễm trùng ở thực quản gây xơ, yếu cơ vòng thực quản hoặc các bệnh lý di truyền, thoát vị hoành... Thừa cân hoặc béo phì. Mang thai. Stress... 4- Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản - Phương pháp không dùng thuốc: Một chế độ sinh hoạt hợp lý hay một chế độ ăn khoa học : thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn. - Phương pháp dùng thuốc: điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa và các thủ thuật khác. Bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Thân chào!