chào bác sĩ. trước đó hai tuần thì em cũng có nội soi thêm 1 lần nữa. Nghĩa là 1 tháng nội soi hai lần. Vậy có tính là ảnh hưởng không ạ và khi em nói hoặc hát không còn kiểm soát được hơi thở ở lồng ngực nữa. Về tâm trạng tệ đi cũng mong bác sĩ giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Việc nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng có kèm gây mê thường thời gian khoảng 15 - 20 phút và lượng thuốc gây mê tĩnh mạch sử dụng cũng đã được bác sĩ gây mê tính toán liều lượng cho phù hợp với cân nặng và thể trạng của từng bệnh nhân. Tuy nhiên người ta cũng ghi nhận tỉ lệ nhỏ người bệnh sẽ chịu tác dụng phụ của thuốc gây mê như : giảm trí nhớ thoáng qua... nhưng tỉ lệ này rất thấp. Trong quá trình nội soi thì ống soi qua đường hầu họng cũng có thể gây tổn thương nhẹ vùng hầu họng gây đau họng, khàn tiếng thời gian ngắn... nhưng sau đó sẽ trở về như bình thường sau một thời gian. Khi bạn đi nội soi có kèm gây mê bạn nên thông báo để bác sĩ biết thời gian gần nhất bạn đi soi là khi nào và đã nội soi bao nhiêu lần trước đó để bác sĩ quyết định là có chỉ định nội soi gây mê nữa hay không để tránh những tác dụng phụ của thuốc gây mê. Nếu bác sĩ đồng ý cho bạn nội soi lần 2 là bác sĩ cũng đã có cân nhắc những lợi ích và tác dụng phụ cho bệnh nhân. Nếu bạn quá lo lắng có thể đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kĩ hơn. Thân chào bạn!