Chào bác sĩ. Khoảng 2 tuần nay, em thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, có khi đang làm thì bị mất thăng bằng, dẫn tới mệt. Những hiện tượng này thường xảy ra khi bị đói bụng hoặc làm việc quá sức. Cũng thường bị tê ngay đầu ngón chân và tê bả vay. Bác sĩ cho em hỏi là dấu hiệu của bệnh gì. Nên dùng thuốc gì điều trị vậy bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi khi đói bụng hoặc làm việc quá sức là thế nào: Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt là tình trạng không hiếm gặp ở mọi lứa tuổi này có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề sức khỏe như: rối loạn tiền đình, mắc bệnh viêm tai giữa cấp và mạn tính, thiểu năng tuần hoàn não... 1- Triệu chứng- Tình trạng này rất thường gặp trong dân số, nhất là trên các đối tượng trung niên, nữ nhiều hơn nam. Đặc điểm nổi bật là chóng mặt thường liên quan đến tư thế, tăng lên khi người bệnh ngồi dậy, xoay đầu và giảm dần, bớt hẳn nếu họ nằm yên, nhắm mắt. - Bệnh là hoàn toàn lành tính nếu người bệnh nằm nghỉ trên giường, cẩn thận không bị té ngã, sang chấn nếu cố gắng đi lại. -Sau đó, cơn chóng mặt sẽ tự thuyên giảm dần trong một hoặc hai phút trước khi biến mất hẳn. - Để giữ thăng bằng cho cơ thể cần có sự tham gia của hệ thống giác quan (hệ tiền đình, cảm giác sâu và thị giác), hệ thống thần kinh trung ương và các cơ vùng cổ, thân, chi... Nếu các cơ quan này bị tổn thương thì sẽ gây chóng mặt và mất thăng bằng. 2- Điều trị theo nguyên nhân và duy trì lối sống khoa học - Bỏ rượu, ma túy. - Thường xuyên kiểm tra huyết áp, nếu có tăng huyết áp phải điều trị sớm. - Nên ăn nhiều rau tươi và quả chín, - Tránh làm việc căng thẳng, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, giữ cân nặng ở mức hợp lý. Bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị. Thân chào!