chào bác sĩ.tôi xét nghiệm kết quả là men gan cao và mỡ trong máu cao.vậy tôi nên sử dụng những laoi thuốc nào để chữa trị và phòng bệnh
Trả lời:
Chào em Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu Khi men gan tăng cao chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với các tế bào gan. nguyên nhân gây ra bệnh men gan cao của mình là gì và mức độ hiện tại như thế nào để có các điều chỉnh và sử dụng thuốc cho hợp lý. men gan cao thì điều cần thiết là phải ngưng ngay việc uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn, không hút thuốc lá, nếu xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý Mỡ máu cao thực chất là tình trạng rối loạn mỡ máu, trong đó có bất thường về nồng độ cũng như tính chất của các thành phần lipid máu như: Tăng cholesterol hoặc tăng triglycerid, tăng LDL-C (Cholesterol xấu), giảm HDL-C (Cholesterol tốt),... Cholesterol lâu ngày có thể dẫn đến vôi hóa, xơ vữa động mạch, gây tắc mạch. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,..Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cũng là điều vô cùng quan trọng. hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là não, bầu dục, gan, nội tạng động vật. Không nên ăn quá 2 quả trứng/ngày, do lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol. Người bệnh cần giảm thiểu hàm lượng thịt đỏ trong bữa ăn vì đây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các loại thịt mỡ, thịt có gân, da động vật... Do đó tùy mức độ mỡ máu cao và men gan cao như thế nào mà bác sỹ có chỉ định điều trị phù hợp Thân mến chào em