em là Tiên, năm nay 30 tuổi chân em dạo này phát hiện có nổi gân xanh. cảm giác cũng hơi đau đau ở chân. Em nhờ bác sĩ xem giúp cho em có phải bị Giãn tĩnh mạch chân không và nên điều trị như thế nào ạ. Cảm ơn Bác Sĩ
Trả lời:
Chào bạn Với hình ảnh và dấu hiệu mô tả, có thể bạn đã bị suy giãn tĩnh mạch chi. Bệnh thường do nhiều nguyên nhân gây ra như khiếm khuyết van tĩnh mạch bẩm sinh; Tăng áp lực tĩnh mạch do thói quen thường xuyên đứng lâu hay ngồi lâu, mang thai; Huyết khối tĩnh mạch sâu ngăn cản dòng máu trở về tim; Viêm tĩnh mạch có gây hình thành huyết khối ở tĩnh mạch nông hoặc sâu và các yếu tố liên quan khác: Nữ giới mắc nhiều hơn, sinh đẻ nhiều lần, thừa cân, yếu tố nội tiết sử dụng nhiều thuốc tránh thai, lười vận động, hút thuốc lá, tuổi cao trên 50... Tuy nhiên, bạn nên đi siêu âm doppler mạch máu để có những chẩn đoán chính xác cũng như được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về cách điều trị. Siêu âm Doppler mạch máu là phương pháp tầm soát bệnh không xâm nhập, không gây độc hại cho người bệnh, giúp phát hiện bệnh tối ưu nhất với độ nhạy và độ chính xác cao từ 95 – 99%. Tùy theo mức độ bệnh, suy giãn tĩnh mạch chi dưới có thể điều trị nội khoa như thay đổi thói quen sinh hoạt hạn chế đứng lâu hay ngồi lâu, tăng cường tập thể dục thể thao; Mang vớ áp lực: Đeo liên tục ban ngày hạn chế máu ứ trệ chảy ngược, giảm phù nề; Dùng thuốc: Giảm đau, chống viêm, giảm đau, tăng vững bền thành mạch, tan cục máu đông... Hoặc chích xơ khi các giãn tĩnh mạch nhỏ và khu trú. Trường hợp nặng hơn có thể phẫu thuật, cắt lấy bỏ các tĩnh mạch giãn, sửa van, tạo hình tĩnh mạch,...... Thân mến!