siêu âm và xét nghiệm máu có được ăn sáng không ạ? và bao nhiêu ngày xét nghiệm độ mờ da gáy ạ
Trả lời:
Chào bạn - Xét nghiệm: có những xét nghiệm bắt buộc phải nhịn ăn trước đó nhiều giờ, nhưng cũng có những xét nghiệm chỉ cần tránh một số loại thức ăn nhất định hoặc vẫn có thể ăn uống bình thường. Ví dụ như xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm sắt, xét nghiệm canxi...thì không cần nhịn ăn. Nhưng với xét nghiệm mỡ máu, đường huyết, xét nghiệm định lượng các loại vitamin... cần nhịn ăn trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Nói chung, nếu là xét nghiệm tổng quát thì nên nhịn ăn trước khi lấy mẫu máu trong vòng 8 tiếng và chỉ nên uống nước tinh khiết, không nên uống cà phê, đồ uống có cồn, sữa, nước ngọt… cho đến khi hoàn tất việc lấy máu. - Siêu âm: Siêu âm ổ bụng cần nhịn ăn trước 6 - 8 giờ. Trước khi siêu âm 30 - 60 phút, nên uống nhiều nước và nhịn tiểu, làm căng bóng đái giúp bác sĩ dễ dàng quan sát hình ảnh trong ổ bụng, chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác. - Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện là khi thai nhi được 11-14 tuần tuổi. Nếu qua khoảng thời gian này kết quả sẽ không được chính xác, còn sớm quá thì khoảng mờ chưa hình thành. Thân mến!