Bác sĩ cho em hỏi, người lớn 30 tuổi, bị sốt cao đột ngột, tầm 39 độ C, sốt rét người đau mỏi toàn thân. Đã uống thuốc Paracetamon để hạ sốt, Nhưng chỉ hạ khoảng 0,5 độ C và đỡ rét. Triệu chứng sốt có thể kéo dài trong khoảng ba ngày. Sau đó có thể bị đau họng sổ mũi, ho, đờm. Vậy nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào là hợp lý? Mong sớm nhận phản hồi của bác sĩ. Em xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Thân chào bạn! tôi là bs Bình rất vui được tư vấn cho bạn Người thân của bạn hiện tại bi viêm họng cấp tính rồi nhé. Nguyên nhân của hiện tượng này do bệnh nhân bi nhiễm siêu vi có thể do thời tiết mấy hôm nay chuyển mùa nên và đi lại mắc mưa sẽ rất dễ nhiễm bệnh Bạn yên tâm bệnh này sẻ tự khỏi trong vòng 7 ngày nhé và bệnh nhân sẽ trở lại bình thường Bs tư vấn giúp bạn cách hạ sốt tại nhà nhé:  Chườm khăn mát. Lấy khăn mặt sạch, dấp nước mát, vắt nhẹ nhàng không quá khô, đắp lên trán người bị sốt viêm họng, cứ sau 5 phút lại thay khăn một lần sẽ giúp hạ nhiệt cho cơ thể.  Sử dụng cồn 70 độ hoặc rượu thấm vào khăn mềm. Sau đó lau lòng bàn chân, bàn tay, hốc nách, dọc sống lưng cho người bệnh sốt viêm họng.  Có thể dụng khăn mềm, dấp nước ấm, vắt khô lau người cho bệnh nhân giúp giảm sốt, hạ nhiệt cơ thể.  Uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sỹ. Bạn có thể kiểm soát tốt bệnh viêm họng của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau đây: • Súc miệng bằng nước muối ấm; • Uống nhiều nước ấm, tránh uống nước lạnh, có đá; • Ngừng uống rượu bia hoặc các chất có cồn; • Không hút thuốc lá, tránh xa các môi trường ô nhiễm hoặc có khói thuốc; • Rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm họng; • Khi bị bệnh, tuyệt đối không nên dùng chung thức ăn hoặc các đồ dùng sinh hoạt khác để tránh lây bệnh cho người khác. Thân chào bạn