chào các bác sĩ ạ. Bé nhà em 4 tuổi. Thời tiết Hà Nội thay đổi vào thu. Sáng bé nhà em hay bị ho. Đến tầm 9h trời ấm hơn thì bé không ho nữa. Cả ngày cháu không ho nhưng cứ sáng ngủ dậy là cháu ho. Em cảm giác cháu có đờn vào buổi sáng. Năm 3 tuổi cháu cũng bị vào thời điểm này, triệu chứng như này. Cháu đã uống 1 tuần thuốc nhưng chưa khỏi hẳn. Mong các bác sĩ giúp đỡ
Trả lời:
Chào bạn! Thời tiết vào thu se lạnh, nhiệt độ giảm về đêm nên với cơ thể trẻ, hệ miễn dịch còn non yếu gặp khó khăn trong việc thích ứng với thời tiết thay đổi liên tục dẫn tới dễ bị nhiễm các chứng bệnh thời tiết, trong đó viêm đường hô hấp trên, đặc biệt gây nên những chứng ho gió, ho khan, ho có đờm… - Bình thường khi hít thở, không khí được sưởi ấm và lọc sạch một phần bởi niêm mạc đường hô hấp trên như: niêm mạc mũi-họng, trước khi đi vào đường hô hấp dưới (khí, phế quản, phế nang). - Khi cơ thể trẻ bị nhiễm lạnh, bộ phận hô hấp đầu tiên bị ảnh hưởng là đường hô hấp trên gây nên viêm mũi, họng, xoang... từ đó gây ho. - Để tránh bị nhiễm lạnh, cha mẹ cần cho trẻ mặc ấm khi đi ngủ, kiểm tra nhiệt độ phòng lúc sáng sớm hoặc đêm khuya vì lúc đó trời lạnh hơn. - Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thêm các loại trái cây theo nhu cầu, cho trẻ ăn đầy đủ bốn nhóm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. - Đa số trường hợp, với các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, thông thường, bệnh sẽ khỏi trong vòng 7 ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Nếu con bạn bị bệnh hơn 7 ngày thì bạn nên đưa tới bác sĩ để khám và điều trị. Thân chào!