Chào bác sĩ bác sĩ cho tôi hỏi 6 tháng lại đây tôi hay bị ra mồ hôi nhiều, chỉ đơn giản ngồi ăn nóng là ra mồ hôi, và nách lại hơi ngứa ngáy. Liệu có nghiêm trọng không, và khắc phục như thế nào cảm ơn bác sĩ đã tư vấn
Trả lời:
Chào bạn! tôi là BS BÌNH rất vui được tư vấn cho bạn Với những thông tin bạn cung cấp giờ BS BÌNH giúp bạn hiểu hơn vấn đề này nhé Đổ mồ hôi là cơ chế tự làm mát của cơ thể. Hệ thần kinh của chúng ta tự động kích hoạt các tuyến mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng lên.trường hợp của bạn là do tăng tiết mồ hôi được gọi là tăng tiết mồ hôi khu trú nguyên phát. Đối với thể này, những dây thần kinh chịu trách nhiệm thông báo cho các tuyến mồ hôi trở nên tăng động, thậm chí khi chúng không được kích hoạt do hoạt động thể chất hoặc tăng nhiệt độ. Với căng thẳng và lo lắng, vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng. Không có nguyên nhân y tế của thể tăng tiết mồ hôi này, nó có thể có yếu tố di truyền, bởi vì đôi khi nó xuất hiện giữa các thành viên trong gia đình. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đổ mồ hôi nhiều mà có cách điều trị khác nhau: • Nếu đổ mồ hôi nhiều là do vận động hay tập luyện thì không có gì đáng lo ngại. Bởi đối với trường hợp này, mồ hôi toát ra nhiều là hoàn toàn có lợi, giúp thải độc, làm sạch da và ổn định huyết áp. • Đổ mồ hôi nhiều do mắc các bệnh lý stress hay những lý do khác tác động lên hệ thần kinh giao cảm thì cần được điều trị tận gốc. Bên cạnh áp dụng các liệu pháp tâm lý và tập luyện thì có thể phẫu thuật để cắt bỏ hạch thần kinh giao cảm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này tương đối khó và người bệnh thường phải chung sống với bệnh Sau đây là các cách để phòng ra mồ hôi bạn nhé. • Dùng các loại thuốc xịt khử mùi tại chỗ đối với những vùng dễ đổ mồ hôi nhiều (như nách, bẹn ,...) để khử các mùi hôi khó chịu. • Tránh để cơ thể bị thiếu nước nghiêm trọng. • Sử dụng các loại thảo dược như bạch thược, thiên môn đông, sơn thù, ... • Áp dụng các biện pháp như châm cứu, xoa vai, ấn huyệt để cân bằng, ổn định hệ thống thần kinh giao cảm. Thận chào bạn