Chào bác sĩ. Em có người bạn bị chết não. Nằm lâu nên loét độ 4 vùng xương cùng cụt . Hiện tại bệnh nhân suy dinh dưỡng. Giảm gần 20kg sâu 2 tháng điều trị. Giờ về nhà, ăn uống qua sond tiểu qua sond. Em muốn cải thiện tình trạng loét bằng truyền đạm Pantogen 250ml. Cho e hỏi em truyền bao nhiêu thì được vậy bác sĩ và ngoài truyền đạm e còn có thể bổ sung thêm gì cho bệnh nhân k vậy.
Trả lời:
Chào bạn! tôi là BS BÌNH rất vui được tư vấn cho bạn. Theo những thông tin bạn cung cấp. sau đây Bs Bình giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này nhé. Pantogen 250ml là dung dịch đạm Bổ sung chất dinh dưỡng, nước và vitamin B, C tổng hợp cho các bệnh nhân sau giải phẫu (do u ác tính, phỏng, viêm phúc mạc), ngoài ra cũng dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương. Tiêm truyền tĩnh mạch tốc độ chậm, với vận tốc truyền 2 ml/phút. Tác dụng phụ của pantogen – Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy – Dị ứng, phát ban Vì bệnh nhân ăn uống qua sonde nên bạn có thể bổ xung 1 ngày/ 1 chai cũng được. Đồng thời bạn có thể nấu hoặc mua súp dinh dưỡng dành cho người bệnh để bơm qua sonde cho bệnh nhân nhé. ( Bs Bình khuyên bạn không nên tự ý truyền dd đạm trên tại nhà nhé vì dễ sãy ra tai biến mà bạn không biết cách cấp cứu thì tội cho bệnh nhân, tốt nhất là truyền ở các trung tâm y tế nhé). Thân chào bạn! (bạn nhớ đánh giá tốt để Bs Bình làm việc tốt hơn nhé).