Xin chào bác sĩ, hiện tại em đang bị sốt cao (trên 38 độ) kéo dài tới nay đã 3 tuần. Và em đang sống ở nước ngoài, em nhập viện đã được 15 ngày. Họ đã scan phổi và tim (tim của em luôn trên 100 kể cả khi em nằm nghỉ), x-ray, CT Scan (cho não) thì không tìm ra được nguồn bệnh đã gây ra sốt ở em. Vài ngày trước bác sĩ khuyên em nên chọc dò tủy não (đút mũi tiêm vào sau lưng để lấy chất dịch đi kiểm tra, tìm nguồn bệnh) thì đến ngày hôm nay là ngày thứ 4, em gặp phải hiện tượng đau đầu khi ngồi hoặc đứng dậy, rất buốt khi ngả đầu ra phía sau (tư thế uống nước bằng chai) em muốn hỏi bác sĩ rằng là hiện tượng này sẽ biến mất trong bao lâu và cần bổ trợ dinh dưỡng nào để mau khỏi đau đầu? Và em dự định sẽ quay về Hà Nội để chữa trị, ngay sau khi hết đau đầu sẽ làm thủ tục về nước, còn việc sốt cao thì liệu em có thể sử dụng Panadol để chống chọi với nó vài ngày, nhất là khi ngồi máy bay hay không? vì em biết rằng nếu sử dụng nhiều Panadol sẽ không hề tốt cho sức khoẻ... em rất đang phân vân, hay là bác sĩ có thể tư vấn cho em mua loại thuốc hạ sốt, có tác hại ít hơn Panadol? Và câu hỏi cuối cùng em muốn hỏi là ở Hà Nội, bệnh viện nào phù hợp nhất để em điều trị với tình trạng bệnh em đã nêu trên ạ?
Trả lời:
Chào bạn! tôi là BS BÌNH rất vui được tư vấn cho bạn. Theo những thông tin bạn cung cấp. sau đây Bs Bình giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này nhé. Bất cứ khi nào nhiệt độ cơ thể tăng tới 38oC hoặc hơn thì có nghĩa là bạn bị sốt. Nhiệt độ cơ thể bình thường là 37oC. Đa phần sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể với nhiễm trùng. Cơ thể bạn thường nhạy cảm với một số loại tác nhân xâm nhập, cho dù đó là vi khuẩn hay vi-rút, những thứ không nên có mặt trong cơ thể. Vùng dưới đồi trong não kiểm soát nhiệt độ cơ thể và tăng nó lên như một cách để bảo vệ chống lại bất cứ thứ gì có thể xâm chiếm cơ thể. Sốt không phải là do bản thân kẻ xâm nhập gây ra mà là do phản ứng của cơ thể với việc tìm thấy chúng ở đó. Các “kẻ lạ mặt” không thể có thể sống sót ở nhiệt độ trên 38oC, vì đó là nhiệt độ quá nóng đối với chúng. Sốt là một phần của đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Bản thân sốt không phải là vấn đề. Thật ra việc cơ thể làm điều đúng đắn để chống lại vi trùng là một việc tốt. Nhưng tác dụng phụ của sốt là khiến cho sinh lực của bạn giảm xuống và bạn cảm thấy yếu mệt. Khi nhiệt độ của cơ thể cao hơn nhiệt độ phòng, bạn bắt đầu ớn lạnh. Bạn cũng có thể bị đau cơ, đổ mồ hôi và yếu. Sốt ảnh hưởng đến mọi bộ phận của cơ thể. Nhịp tim sẽ trở nên nhanh hơn và mọi thứ sẽ phản ứng với nhịp tim nhanh. Thận phải làm việc vất vả hơn vì mạch nhanh hơn. Bạn bắt đầu loại bỏ chất thải nhanh hơn. Mọi thứ đều diễn ra với tốc độ nhanh hơn do quá trình trao đổi chất tăng tốc. Bạn cũng bắt đầu đổ mồ hôi vì thân nhiệt tăng. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì nếu không cảm thấy quá tệ - thường là trường hợp của sốt nhẹ. Bạn có thể để cơ thể tự đi hết trình tự nhiên của nó. Nhưng khi sốt dẫn đến ớn lạnh, đau nhức hoặc cảm thấy kiệt sức, bạn có thể điều trị các triệu chứng. Các bác sĩ khuyên dùng thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt không kê đơn, như ibuprofen hoặc acetaminophen. Những thuốc này thường sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Những cách khác để hạ nhiệt Khi bạn có cảm giác sốt, hãy coi đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bảo bạn cần nghỉ ngơi, điều sẽ giúp bạn chống lại bệnh nhanh hơn. Dưới đây là một số gợi ý khác • Cởi bớt quần áo và chăn nặng và giữ cho phòng mát nhưng không lạnh • Thử tắm nước ấm • Uống nhiều nước • Tránh tắm nước lạnh và đánh gió bằng rượu, có thể gây run và khiến nhiệt độ còn tăng cao hơn Nếu sốt không hạ trong vòng ba ngày – nhất là nếu bạn đã uống thuốc – thì đã đến lúc nên gặp bác sĩ. Bạn có thể bị nhiễm trùng (như viêm họng liên cầu hoặc nhiễm trùng tiết niệu) và cần dùng kháng sinh, hoặc bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng hơn, như viêm phổi, cục máu đông hoặc nhiễm trùng MRSA (tụ cầu kháng thuốc). Thông điệp cần nhớ là nếu sốt không thuyên giảm và đã qua vài ngày, thì bạn cần một bác sĩ lâm sàng được đào tạo để xem xét cho bạn. Đối với người lớn, sốt 39,4oC là đáng lo ngại nếu cơn sốt kéo dài hơn 48 giờ hoặc tiếp tục tăng. Sốt 40,5oC báo hiệu đã đến lúc phải đi khám cấp cứu. Bạn đã được chọc dịch não tủy và đang chờ kết qua nên trước tiên bạn cứ bình tình xem kết quả trả lời như thế nào bạn nhé. Khi bạn về Hà Nội thì bạn nên đến bệnh viện Bạch Mai( đây là bệnh viện tuyến cuối của bộ y tế) để khám lại và điều trị nhé. Thân chào bạn! (bạn nhớ đánh giá tốt để Bs Bình làm việc tốt hơn nhé).